Bài tập về trợ từ thán từ

     

Bộ 40 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 8 bài bác Trợ từ, Thán từ tất cả đáp án không hề thiếu các mức độ giúp các em ôn luyện trắc nghiệm Ngữ văn 8.

Bạn đang xem: Bài tập về trợ từ thán từ


Trắc nghiệm Ngữ văn 8 Trợ từ, Thán từ

Bài giảng Ngữ văn 8 Trợ từ, Thán từ

Câu 1: Trợ từ bỏ là gì?

A. Là phần lớn từ sử dụng làm lốt hiệu bộc lộ cảm xúc, tình cảm, cách biểu hiện của fan nói hoặc dùng để gọi đáp.

B. Là phần nhiều từ chuyên đi kèm theo một từ ngữ vào câu, dùng để nhấn dạn dĩ hoặc thể hiện thái độ đánh giá sự vật, sự việc được nói tới ở từ bỏ ngữ đó.

C. Là đầy đủ từ phát âm giống nhau nhưng lại có ý nghĩa sâu sắc khác nhau.

D. Là các từ đi sau hễ từ hoặc tính từ để vấp ngã nghĩa mang lại động từ bỏ hoặc tính từ.

Hiển thị đáp án

Câu 2: Cho câu sau:

Tôi chỉ ốm có một trận đấy thôi. Một trận đúng nhị tháng mười tám ngày, ông giáo ạ!

(Nam Cao)

Câu trên tất cả mấy trợ từ?

A. Hai

B. Ba

C. Bốn

D. Năm

Hiển thị lời giải

Câu 3: Cho các câu sau đây:

a) Chỉ nghe giờ đồng hồ chim hót líu lo cơ mà không thấy láng chim đâu. (Nguyễn Thái Vận)

b) bạn nhà lí trưởng trong khi không dám quấy rầy và hành hạ một người bé nặng, hại hoặc xảy ra sự gì, hắn cứ lóng nhóng ngơ ngác, muốn nói mà không dám nói. (Ngô tất Tố)

c) Tôi quên cả chị em tôi lép vế tôi. Nghe hotline đến tên, tôi thoải mái và tự nhiên giật mình lúng túng. (Thanh Tịnh)

d) chắc hẳn rằng tôi buôn bán con chó đấy, ông giáo ạ! (Nam Cao)

Tất cả các câu trên phần nhiều chứa trợ từ.

A. Đúng

B. Sai

Hiển thị giải đáp

Câu 4: Đột nhiên lão bảo tôi:

- Này! Thằng cháu nhà tôi, đến 1 năm nay, chẳng gồm giấy má gì đấy, ông giáo ạ!

(Nam Cao)

Ví dụ trên không có chứa trợ từ.

A. Đúng

B. Sai

Hiển thị câu trả lời

Câu 5: Trợ từ bỏ là gì?

A. Là phần lớn từ cần sử dụng làm vết hiệu biểu lộ cảm xúc, tình cảm, cách biểu hiện của người nói hoặc dùng để làm gọi đáp.

B. Là đa số từ chuyên kèm theo một trường đoản cú ngữ vào câu, dùng để nhấn mạnh bạo hoặc biểu lộ thái độ đánh giá sự vật, vấn đề được nói tới ở từ bỏ ngữ đó.

C. Là đầy đủ từ gọi giống nhau tuy vậy có ý nghĩa sâu sắc khác nhau.

D. Là các từ đi sau cồn từ hoặc tính tự để bổ nghĩa mang lại động từ bỏ hoặc tính từ.

Hiển thị đáp án

Câu 6: Trong phần đông từ in đậm ở những câu sau, từ nào chưa hẳn là trợ từ?

A. Cảnh vật chung quanh tôi phần nhiều thay đổi, vìchínhlòng tôi đang có sự biến đổi lớn: bây giờ tôi đi học.

B.Chínhlúc này toàn thân các cậu đang dần run run theo nhịp bước rộn rã trong những lớp.

C. Xe kia rồi! Lạicảông Toàn quyền đây rồi!

D.Nhữngngười nghèo những tự ái vẫn thường như thế.

Hiển thị câu trả lời

Câu 7: Các trường đoản cú in đậm trong số những câu sau, từ nào chưa hẳn là trợ từ?

A.Nhữngý tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên giấy, bởi hồi ấy tôi do dự ghi ...

B. Một bạn đau chân có những lúc nào quên được mẫu chân đau của bản thân để nghĩđếnmột cái gì khác đâu?

C. Nó bà xã con chưa.

D. Vì chung quanh là phần đa cậu bé xíu vụng về lo sợ như tôicả.

Hiển thị đáp án

Câu 8: Khi sử dụng thán từ call đáp, cần để ý đến phần đa điểm gì?

A. Đối tượng giao tiếp

B. Ngữ điệu

C. Cả A với B đúng

D. Cả A cùng B sai

Hiển thị câu trả lời

Câu 9: Thán tự là gì?

A. Là phần nhiều từ dùng làm nhấn bạo gan hoặc biểu hiện thái độ review sự vật, sự việc được nói tới trong câu.

B. Là phần nhiều từ có tác dụng dấu hiệu biểu lộ cảm xúc, tình cảm, thể hiện thái độ của fan nói hoặc dùng để gọi đáp.

C. Là rất nhiều từ phát âm giống nhau mà lại có chân thành và ý nghĩa khác nhau.

D. Là rất nhiều từ dùng để làm nối những vế câu trong một câu ghép.

Hiển thị lời giải

Câu 10: Trong đa số từ ngữ in đậm ở các câu sau, từ làm sao là thán từ?

A.Hồng!Mày có muốn vào Thanh Hoá chơi với bà mẹ mày không?

B.Không, ông giáo ạ!

C.Vâng, cháu cũng đã nghĩ như cụ.

D.Cảm ơncụ, nhà con cháu đã tỉnh táo khuyết như thường.

Hiển thị câu trả lời

Câu 11: Cho câu văn:

“Này! Ông giáo ạ! mẫu giống nó cũng khôn! Nó cứ làm in như trách tôi; nó kêu ư ử, quan sát tôi, như mong bảo tôi rằng: “A! Lão già tệ lắm!...”

(Lão Hạc– phái mạnh Cao)

Từnàytrong phần trích“Này! Ông giáo ạ!”thuộc từ các loại nào bên dưới đây?

A. Thán từ.

B. Phó từ.

C. Tình thái từ.

Xem thêm: Cảm Nghĩ Về Quê Hương Em Hay Nhất 2022, Tả Cảnh Đẹp Quê Hương

D. Trợ từ.

Hiển thị giải đáp

Câu 12: Từchao ôitrong câu văn:

“Chao ôi! Đối với những người dân ở xung quanh ta, ví như ta không nỗ lực tìm nhưng mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ ngốc dở, dở người ngốc, xấu tiện, xấu xa, bỉ ổi,… toàn hồ hết cớ để cho ta tàn nhẫn; không lúc nào ta thấy chúng ta là những người đáng thương; không bao giờ ta thương….”

(Lão Hạc)

Bộc lộ cảm xúc gì của phòng văn?

A. Than vãn vì xúc động mạnh.

B. Than thở vì bất lực.

C. Thở than vì đau đớn.

D. Cả A, B, C số đông sai.

Hiển thị câu trả lời

Câu 13: Đọc đoạn văn sau:

Chừng như cơ hội nãy thấy bắt cả chó lớn, chó con, mẫu Tí vẫn tưởng những loài vật ấy sẽ đi cụ mạng cho mình, cho nên vì vậy nó đang vững dạ ngồi im. Hiện thời nghe bà bầu nó giục nó đề xuất đi, nó lại nhếch nhác, mếu khóc:

- U tuyệt nhất định bán con đấy ư? U không cho con ở nhà nữa ư? Khốn nàn thân bé thế này! Trời ơi!... Ngày mai bé chơi cùng với ai? nhỏ ngủ cùng với ai?

(Ngô tất Tố,Tắt đèn)

Câu văn nào trong đoạn văn trên bao gồm chứa thán từ?

A.Trời ơi!

B.Ngày mai bé chơi cùng với ai?

C.Khốn nàn thân con thế này?

D.Con ngủ với ai?

Hiển thị giải đáp

Đáp án: A


Câu 14: Cho đoạn văn:

Ốm dậy tôi về quê, hành lí vẻn vẹn chỉ có một cái vali đựng toàn hầu hết sách. Ôi gần như quyển sách siêu nâng niu! Tôi sẽ nguyện giữ chúng suốt đời, nhằm lưu lại mọi kỉ niệm 1 thời chăm chỉ, hăng hái và tin tưởng, đầy hầu như say mê và khát vọng.

Tìm các trợ từ trong đoạn văn trên?

A. Chỉ có

B. Chỉ có, những

C. Chỉ có, những, đầy

D. Cả A, B, C những sai

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: B


Câu 15: Đọc đoạn văn sau:

Chừng như dịp nãy thấy bắt cả chó lớn, chó con, loại Tí vẫn tưởng những loài vật ấy vẫn đi chũm mạng mang lại mình, cho nên nó sẽ vững dạ ngồi im. Bây giờ nghe bà mẹ nó giục nó đề nghị đi, này lại nhếch nhác, mếu khóc:

- U tốt nhất định bán con đấy ư? U không cho con trong nhà nữa ư? Khốn nàn thân con thế này! Trời ơi!... Ngày mai con chơi với ai? bé ngủ cùng với ai?

(Ngô vớ Tố,Tắt đèn)

Thán từ trong khúc văn trên sử dụng để thể hiện cảm xúc gì của loại Tí?

A. Biểu lộ sự than thở vì bất lực.

B. Biểu lộ sự ngạc nhiên.

C. Bộc lộ sự nghi ngờ.

D. Biểu hiện sự chua chát.

Hiển thị lời giải

Đáp án: D


Câu 16: Trong phần nhiều từ ngữ in đậm ở các câu sau, từ nào là thán từ?

A. Mai! Mày có muốn vào Thanh Hoá chơi không?

B. Không, các bạn ạ!

C. Vâng, con cũng có thể có ý nghĩ như vậy.

D. Cảm ơn bạn, tớ phù hợp món xoàn đó lắm.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B


Câu 17: Cho câu sau:

Tôi chỉ ốm có một trận đấy thôi. Một trận đúng nhị tháng mười tám ngày, ông giáo ạ!

(Nam Cao)

Câu trên có mấy trợ từ?

A. Hai

B. Ba

C. Bốn

D. Năm

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Câu 18: Cho đoạn văn:

“Ốm dậy tôi về quê, khăn gói vẻn vẹn chỉ có một cái vali đựng toàn đông đảo sách. Ôi gần như quyển sách siêu nâng niu! Tôi vẫn nguyện giữ bọn chúng suốt đời, để lưu lại các kỉ niệm một thời chăm chỉ, nhiệt huyết và tin tưởng, đầy gần như say mê với khát vọng.”

Tìm những trợ từ trong khúc văn trên?

A. Chỉ

B. Chỉ, nguyện

C. Chỉ, nguyện, đầy

D. Cả A, B, C hầu như sai

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C


Câu 19: Đoạn văn trên tất cả bao nhiêu thán từ?

A. Một

B. Hai

C. Ba

D. Bốn

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C


Câu 20: Đọc đoạn văn sau:

Chừng như dịp nãy thấy bắt cả chó lớn, chó con, cái Tí vẫn tưởng những loài vật ấy sẽ đi thay mạng đến mình, cho nên vì thế nó đang vững dạ ngồi im. Bây giờ nghe người mẹ nó giục nó yêu cầu đi, nó lại nhếch nhác, mếu khóc:

- U tuyệt nhất định phân phối con đấy ư? U không cho con trong nhà nữa ư? Khốn nạn thân bé thế này! Trời ơi!... Ngày mai nhỏ chơi với ai? nhỏ ngủ cùng với ai?

(Ngô tất Tố, Tắt đèn)

Câu văn làm sao trong đoạn văn trên gồm chứa thán từ?

A. Trời ơi!

B. Ngày mai con chơi với ai?

C. Khốn nàn thân con thế này?

D. Con ngủ cùng với ai?

Hiển thị giải đáp

Đáp án: A


Câu 21: Đọc đoạn văn sau:

Chừng như thời điểm nãy thấy bắt cả chó lớn, chó con, loại Tí vẫn tưởng những loài vật ấy đang đi thế mạng mang đến mình, cho nên vì vậy nó vẫn vững dạ ngồi im. Hiện giờ nghe mẹ nó giục nó yêu cầu đi, nó lại nhếch nhác, mếu khóc:

- U độc nhất vô nhị định chào bán con đấy ư? U cấm đoán con ở nhà nữa ư? Khốn nàn thân con thế này! Trời ơi!... Ngày mai bé chơi với ai? bé ngủ với ai?

(Ngô vớ Tố, Tắt đèn)

Thán từ trong đoạn văn trên dùng để thể hiện cảm xúc gì của dòng Tí?

A. Biểu lộ sự than phiền vì bất lực.

B. Thể hiện sự ngạc nhiên.

C. Thể hiện sự nghi ngờ.

D. Biểu hiện sự chua chát.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: D


Câu 22: Thán từ gồm thể tách ra thành một câu quánh biệt, đúng tốt sai?

A. Đúng

B. Sai

Hiển thị lời giải

Đáp án: A


Câu 23: Đâu là đáp án cất thán từ gọi đáp?

A. A, ái, ơ, ô hay, than ôi

B. Này, ơi, vâng, dạ, ừ

C. đích, chính, những, có

D. A, ái, ơ, đích, chính

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: B


Câu 24: Các tự in đậm giữa những câu sau, từ nào chưa hẳn là trợ từ?

A. Những ý tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên giấy, vì hồi ấy tôi ngần ngừ ghi ...

B. Một tín đồ đau chân có những lúc nào quên được mẫu chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu?

C. Nó bà xã con không .

D. Vì tầm thường quanh là hồ hết cậu bé vụng về lo lắng như tôi cả.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: D


Câu 25: Tìm thán từ trong câu sau:

“Chao ôi! Lạ mùi hương cốm

Rồi lòng ta nắm ư?

Thương chúng ta khi ở xuống

Sao trời không sang thu”.

A. Chao ôi

B. Cầm cố ư

C. Chưa

D. Cả A và B

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 26: Trong đều từ in đậm ở các câu sau, từ bỏ nào không phải là trợ từ?

A. Chính từ bây giờ toàn thân các cậu đang dần run run theo nhịp bước rộn ràng tấp nập trong các lớp.

B. Cảnh vật tầm thường quanh tôi đầy đủ thay đổi, vì chính lòng tôi đang sẵn có sự đổi khác lớn: từ bây giờ tôi đi học.

C. Những người dân nghèo các tự ái vẫn thường như thế.

D. Xe cơ rồi! Lại cả ông Toàn quyền trên đây rồi!

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: C


Câu 27: Tìm trợ từ trong số câu sau:

1/ Nó hát phần đông mấy ngày liền.

Xem thêm: Giải Bài Tập Giáo Dục Công Dân 7, Giải Bài Tập Giáo Dục Công Dân 7

2/ ngay tôi cũng không biết đến việc này

A. Những

B. Ngay

C. Cả nhì ý trên

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: C


Câu 28: Có mấy thán từ trong những câu dưới đây (trích từ item Lão Hạc của nam giới Cao):

(1) Đột nhiên lão bảo tôi:

Này! Thằng con cháu nhà tôi, đến 1 năm nay, chẳng gồm giấy má gì đấy, ông giáo ạ!

À! thế ra lão đang nghĩ đến thằng con lão

(2) bé chó là của con cháu nó cài đặt đấy chứ!... Nó download về nuôi, định để cho lúcc cưới vk thì giết mổ thịt... Ấy ! Sự đời lại cứ thường vì thế đấy. Tín đồ ta định rồi chẳng bao giờ người ta có tác dụng được.

(3) Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu như ta không nạm tìm cơ mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ dở hơi dở, dở hơi ngốc, hần tiện, xấu xa, hỉ ổi... Toàn phần đa cớ dể mang đến ta hung tàn <...>

A. 4

B. 2

C. 3

D. 5

Hiển thị đáp án

Đáp án: D


Câu 29: Có mấy trợ từ vào câu sau:

“Ăn thì nạp năng lượng những miếng ngon

Làm thì chọn những bài toán cỏn nhỏ mà làm”

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Hiển thị giải đáp

Đáp án: B


Câu 30: Tìm thán từ trong câu sau:

“Đã dậy rồi hả trầu?

Ta hái vài ba lá nhé

Cho bà và mang lại mẹ

Đừng lụi đi trầu ơi!”

(Đánh thức trầu - trằn Đăng Khoa)

A. Nhé

B. Ơi

C. Nhé, Ơi

D. đi

Hiển thị lời giải

Đáp án: C


Các thắc mắc trắc nghiệm Ngữ văn lớp 8 có đáp án, tinh lọc khác:

Trắc nghiệm diễn tả và biểu cảm vào văn bạn dạng tự sự có đáp án

Trắc nghiệm Đánh nhau cùng với cối xay gió gồm đáp án

Trắc nghiệm Tình thái từ tất cả đáp án

Trắc nghiệm luyện tập viết đoạn văn trường đoản cú sự kết hợp với biểu đạt và biểu cảm bao gồm đáp án

Trắc nghiệm loại lá sau cùng có đáp án


Tham khảo các loạt bài bác Trắc nghiệm lớp 8 khác:


Bài viết thuộc lớp bắt đầu nhất

1 2605 lượt coi
cài về
Trang trước
Chia sẻ
Trang sau

*

trình làng
link
chế độ
kết nối
nội dung bài viết mới độc nhất vô nhị
tuyển chọn sinh
Lớp 12
Lớp 11
Lớp 10
Lớp 9
Lớp 8
Lớp 7
Lớp 6
Lớp 5
Lớp 4
Lớp 3
Lớp 2
Lớp 1
thắc mắc mới độc nhất vô nhị
Thi test THPT giang sơn
Đánh giá năng lực
Lớp 12
Lớp 11
Lớp 10
Lớp 9
Lớp 8
Lớp 7
Lớp 6
Lớp 5
Lớp 4
Lớp 3
Lớp 2
Lớp 1