Bài Tập Trắc Nghiệm Vật Lý 12 Chương Sóng Cơ

     

Bài tập trắc nghiệm trang bị lý 12 chương sóng cơ, sóng âm là tài liệu tìm hiểu thêm môn vật lý cực kỳ hay dành cho thầy cô và các em học viên ôn tập kim chỉ nan phần sóng cơ và sóng âm. Tư liệu này được con kiến Guru soạn thảo bám sát chương trình SGK giúp những em ôn tập hiệu quả.

Bạn đang xem: Bài tập trắc nghiệm vật lý 12 chương sóng cơ

*

I. Các triết lý cần nắm để triển khai bài tập trắc nghiệm trang bị lý 12 chương 2

Tổng quan định hướng chương 2 sóng cơ, sóng âm đề nghị nắm để giải bài tập trắc nghiệm vật dụng lý 12.

Chương 2: Sóng cơ - Sóng âm

Bài 1: Sóng cơ - Sự truyền sóng

+ Định nghĩa với phân nhiều loại sóng cơ

+ các đặc trưng của một sóng hình sin: sự truyền sóng, những đặc trưng cùng phương sóng của sóng hình sin.

Bài 2: Giao thoa sóng

+ hiện tượng kỳ lạ giao bôi của nhì sóng phương diện nước, điều kiện để sở hữu sự giao thoa

+ định hướng về sự giao sứt của nhì nguồn sóng phối kết hợp có cùng pha.

+ Các cực lớn và rất tiểu của giao thoa

Bài 3: Sóng dừng

+ Sự sự phản xạ của sóng

+ tư tưởng về sóng dừng, sóng dừng tất cả hai đầu cố định và sóng dừng gồm một đầu cụ định, một đầu tự do

*

Bài 4: Đặc trưng đồ lý của âm

+ Định nghĩa âm cùng nguồn âm

+ rành mạch âm nghe được, hạ âm và khôn cùng âm

+ Sự truyền âm

+ Những đặc thù vật lý của âm: tần số âm, cường độ âm, mức độ âm, âm cơ phiên bản và hạ âm.

Bài 5: Đặc trưng sinh lý của âm

+ Độ cao

+ Độ to

+ Âm sắc

Bài tập trắc nghiệm đồ lý 12 chương 2: Sóng cơ, sóng âm

Bài tập trắc nghiệm đồ vật lý 12 chương 2 sẽ sở hữu 2 một số loại là trắc nghiệm định hướng và bài bác tập áp dụng, con kiến Guru sẽ trình làng cho những em bên dưới đây:

Câu 1: Để phân một số loại sóng dọc tuyệt sóng ngang tín đồ ta dựa vào:

A. Phương truyền sóng vào môi trường.

B. Phương giao động của các thành phần môi trường cùng phương truyền sóng.

C. Phương xấp xỉ của các bộ phận môi trường.

D. Sự biến dị của môi trường thiên nhiên khi tất cả sóng truyền qua.

Đáp án: Để sáng tỏ sóng ngang giỏi sóng dọc bạn ta phụ thuộc phương xấp xỉ của các thành phần và phương truyền sóng.

Xem thêm: Xem Trước Khi In Word 2010, Cách Xem Trước Khi In Trong Word

Chọn đáp án B

Câu 2: Xét hiện tượng kỳ lạ sóng dừng trên dây lũ hồi dịu AB. Đầu A xấp xỉ theo phương vuông góc sợi dây cùng với biên độ A. Khi đầu B gắng định, sóng sự phản xạ tại B:

A. Ngược trộn với sóng tới tại B.

B. Lệch sóng 0,25π với sóng tới trên B.

C. Vuông pha với sóng tới tại B.

D. Thuộc pha với sóng tới trên B.

Đáp án: Sóng phản xạ ngược trộn với sóng tới trên B.

Chọn đáp án: A

Câu 3: Khi gồm sóng dừng trên một gai dây bầy hồi, khoảng cách từ một bụng đến nút ngay sát nó tốt nhất bằng:

A. 1 phần tư bước sóng

B. Một vài nguyên lần cách sóng

C. Một nửa bước sóng

D. Một cách sóng

Đáp án: Khi gồm sóng giới hạn trên dây, khoảng cách từ một bụng cho một nút gần nó là một trong những phần tư bước sóng.

Chọn đáp án: A

Câu 4: Đại lượng nào dưới đây không đề nghị là đặc trưng vật lý của âm?

A. Tần số âm

B. Độ cao của âm

C. Mức cường độ âm

D. độ mạnh âm

Đáp án: Độ cao không hẳn là đặc thù vật lý của âm.

Chọn đáp án: B

*

Câu 5: Độ cao của âm là một đặc trưng tâm sinh lý của âm gắn liền với:

mức độ mạnh âm.

năng lượng của âm

độ to của âm

tần số âm

Đáp án: Độ cao của âm là một trong đặc trưng sinh lý gắn liền với tần số của âm. Tần số càng lớn, âm càng cao; tần số càng nhỏ, âm càng thấp.

Xem thêm: Suất Điện Động Được Đo Bằng Đơn Vị Đo Suất Điện Động Của Nguồn Điện Là Gì

Chọn đáp án: D

Câu 6: bên trên một sợi dây tương đối dài 0,9m tất cả sóng dừng. Kể cả hai nút ở nhì đầu dây thì bên trên dây gồm 10 nút sóng. Biết tần số của sóng truyền bên trên dây là 200Hz. Sóng truyền trên dây có tốc độ là:

A. 90cm/s

B. 40m/s

C. 40cm/s

D. 90m/s

Đáp án: Điều kiện để có sóng ngừng với nhị đầu cầm cố định: cùng với n là số bụng sóng trên dây tất cả 10 nút sóng

Chọn đáp án: B

Câu 7: hai nguồn sóng kiểu như nhau S1, S2 gồm biên độ 2 centimet đặt lần lượt tại nhị điểm A, B cách nhau 40cm. Cho cách sóng bởi 0,6 cm. Điểm C nằm trong miền giao thoa cách B một đoạn 30cm xê dịch với biên độ rất đại. Thân C và đường trung trực của đoạn AB còn tồn tại 2 dãy cực lớn khác. Nếu dịch chuyển nguồn S1 đến điểm C thì tại A biên độ dao động của sóng là:

A. 0

B. 1cm

C. 2cm

D. 4cm

Đáp án: C là một cực lớn giao thoa, giữa C và trung trực của AB còn nhị dây cực to khác nữa C thuộc dãy cực to ứng với k=3

Ta có: AC-BC = 3AC = 31,8cm

Nếu dịch chuyển nguồn A cho C thì điểm A sẽ giao động với biên độ:

Chọn đáp án: C

Câu 8: Một mối cung cấp âm đặt ở O trong môi trường thiên nhiên đẳng hướng. Nhì điểm M với N trong môi trường xung quanh tạo cùng với O thành một tam giác đều. Mức cường độ âm trên M cùng N đều bởi 24,77 dB, mức độ mạnh âm lớn số 1 mà một trang bị thu thu được đặt tại một điểm trên đoạn MN là:

A. 28dB

B. 27dB

C. 26dB

D. 25dB

Đáp án: trên đoạn MN, mức cường độ âm sẽ lớn số 1 tại H:

Trong tam giác đều, ta có:

Mức độ mạnh âm trên H:

Chọn đáp án C

Câu 9: Một sóng âm truyền trong không khí với vận tốc 340 m/s và bước sóng 34 cm. Tần số của sóng âm này là:

A. 500Hz

B. 2000Hz

C. 1500Hz

D. 1000Hz

Đáp án: Tần số của sóng là: f=v/λ=1000Hz

Chọn giải đáp C

Câu 10: Ở mặt phẳng một chất lỏng bao gồm hai nguồn phát sóng phối kết hợp A cùng B cách nhau 20 cm. Nhì nguồn này xê dịch theo phương trực tiếp đứng tất cả phương trình theo thứ tự là: uA = 5cos(40πt) mm với uB = 5cos(40πt + π) mm. Vận tốc truyền sóng bên trên mặt hóa học lỏng là 70 cm/s. Số điểm xê dịch với biên độ cực tiểu trên đoạn trực tiếp AB là:

A. 11

B. 10

C. 9

D. 8

Đáp án: bước sóng của sóng:

Vậy tất cả 11 điểm

Chọn giải đáp C

Trên đây là các vấn đề lý thuyết các em đề nghị nắm và một số trong những dạng bài xích tập trắc nghiệm vật dụng lý 12 chương 2 cơ mà Kiến Guru vẫn soạn thảo. Mong muốn tài liệu này sẽ giúp đỡ đỡ các em khi học chương 2: sóng cơ và sóng âm. Chúc những em học hành tốt.