Bài 41 Công Nghệ 10

     

Bảo quản hạt giống nhằm mục đích giữ được độ nảy mầm của hạt, hạn chế tổn thất về con số và unique hạt như là và bảo trì tính đa dạng mẫu mã sinh học tập của giống

1. Tiêu chuẩn chỉnh hạt giống

Có quality cao

Thuần chủng

Không bị sâu, bệnh

2. Các cách thức bảo quản

Hạt kiểu như được giữ giàng trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bình thường. Hạt giống sử dụng cho vụ sau xuất xắc trong thời hạn dưới một năm thường được bảo quản theo phương pháp này.

Bạn đang xem: Bài 41 công nghệ 10

Bảo quản hạt tương đương trong điều kiện lạnh, nhiệt độ thích hợp 00C, độ ẩm không khí trường đoản cú 35 - 40% được sử dụng bảo quản trung hạn

Muốn bảo vệ dài hạn, hạt giống được bảo vệ ở điều kiện lạnh đông, ánh nắng mặt trời là -100C và nhiệt độ không khí trường đoản cú 35 - 40%

*

3. Quy trình bảo quản hạt giống

Thu hoạch → bóc tách hạt → Phân các loại và có tác dụng sạch → làm khô → Xử lí bảo vệ → Đóng gói → bảo quản Sử dụng

Hạt giống cần được thu hoạch đúng thời điểm, để nơi riêng, không bẩn sẽ, cách biệt với những hạt khác và tiến hành tách bóc hạt, tuốt, tẽ cẩn thận

Sau đó hạt được phân loại, loại trừ các tạp hóa học như rơm rạ, lõi, rễ, lá,… hạt bị sâu phá hạt, hạt bị vỡ làm cho sạch cát, sạn,…

Hạt tương đương cần được thiết kế khô ngay lập tức (phơi hoặc sấy). Thóc: sấy sinh hoạt 40 - 45 0C mang đến khi độ ẩm đạt 13%. Hạt có dầu; sấy ngơi nghỉ 30 -400C cho khi nhiệt độ đạt 8 - 9%

*

Nông dân thường bảo quản hạt giống theo phương pháp truyền thống trong chum, vại hoặc đóng trong bao, hoặc treo tại đoạn khô ráo. Trong chum, vại đậy bịt kín, hạt giống sẽ khô kĩ rất có thể giữ được từ là một đến 2 năm, quality vẫn đảm bảo.

Chú ý:

- trước lúc cho phân tử vào bảo quản, những phương tiện bảo vệ phải được thiết kế sạch.

- một trong những hạt giống như cây ăn quả, cây lâm nghiệp được bảo quản trong cát ẩm để gia hạn sức nảy mầm của hạt.

*

Các công ti phân phối hạt giống thường được bảo vệ hạt giống trong số kho mát, kho lạnh, có nhiệt độ nhiệt độ phù hợp được kiểm soát chặt chẽ bằng những thiết bị tự động.

II - BẢO QUẢN CỦ GIỐNG

1. Tiêu chuẩn chỉnh củ giống:

Chất lượng cao

Đồng đều, không thật già, quá non

Không bị sâu bệnh

Không lẫn như thể khác.

Còn nguyên vẹn

Khả năng nảy mầm cao

2. Các bước bảo quản

Thu hoạch → Phân loại, làm sạch → up date phòng phòng vi sinh vật hại → cập nhật ức chế nảy mầm → bảo quản → Sử dụng

Củ được thu hoạch về làm sach, phân nhiều loại những củ bị sứt, bị sâu hại.

Sử dụng chất bảo vệ với liều lượng được cho phép để phòng kháng vi sinh vật.

Sau thời kì ngủ nghỉ, củ nảy mầm. Muốn kéo dài thời hạn bảo quản, người ta bảo vệ trong điều kiện lạnh, áp dụng chất ức chế quy trình nảy mầm phun lên củ.

Thực hiện nay đúng các bước trên, sau 4 mang đến 8 tháng bảo quản, tổn thất sẽ không vượt vượt 10%, củ nảy mầm tốt và khoẻ.

Các hộ nông dân thường bảo quản củ tương đương theo phương pháp cổ truyền trên giá, chỗ thoáng và tia nắng tán xạ, tổn thất khoảng tầm 30%.

Ở những nước phát triển thường dụng bảo vệ lạnh, hoặc nuôi ghép mô tế bào để lưu giống một trong những loại cây trong số đó có cây cùng củ.


Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm công nghệ 10 bài 41: bảo vệ hạt, củ làm cho giống

Câu 1:Củ giống bảo quản cần có mấy tiêu chuẩn?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án:D. 6

Giải thích:Củ giống bảo vệ cần bao gồm 6 tiêu chuẩn chỉnh – SGK trang 125

Câu 2:Thời gian bảo vệ củ giống có gì khác so với bảo quản hạt giống?

A. Củ tương đương không thể bảo vệ trung hạn và dài hạn.

B. Củ tương đương không thể bảo vệ ngắn hạn và trung hạn.

C. Củ tương đương không thể bảo vệ dài hạn.

D. Củ giống không thể bảo vệ trung hạn.

Đáp án:A. Củ kiểu như không thể bảo vệ trung hạn cùng dài hạn.

Xem thêm: Múa Hat Bông Hồng Tặng Mẹ Và Cô, Bông Hồng Tặng Mẹ Và Cô

Giải thích:Thời gian bảo vệ củ như là khác so với bảo vệ hạt tương tự là: Củ giống như không thể bảo quản trung hạn và dài hạn – SGK trang 124,125

Câu 3:Mục đích của việc bảo vệ hạt như là là

A. Bảo vệ để ăn dần.

B. Tăng năng suất cây trồng cho vụ sau.

C. Giữ lại được độ nảy mầm của hạt.

D. Không thay đổi lượng nước để hạt nảy mầm.

Đáp án:C. Giữ được độ nảy mầm của hạt.

Giải thích:Mục đích của việc bảo vệ hạt giống là: được độ nảy mầm của hạt – SGK trang 124

Câu 4:Hạt làm giống cần có các tiêu chuẩn chỉnh nào sau đây?

A. Khô, sức sinh sống tốt, không sâu bệnh

B. Sức sinh sống cao, chất lượng tốt, ko sâu bệnh

C. Chất lượng tốt, thuần chủng, không sâu bệnh

D. Khô, mức độ chống chịu đựng cao, ko sâu bệnh

Đáp án:C. Chất lượng tốt, thuần chủng, không sâu bệnh

Giải thích:Hạt làm cho giống cần có các tiêu chuẩn: quality tốt, thuần chủng, không sâu bệnh dịch – SGK trang 123

Câu 5:Quy trình bảo vệ củ giống tất cả bao nhiêu bước?

A. 5

B. 6

C. 7

D. 8

Đáp án:B. 6

Giải thích:Quy trình bảo quản củ giống có 6 bước – SGK trang 125

Câu 6:Quy trình bảo quản hạt giống mà lại bà con nông dân thực hiện thịnh hành theo quy mô gia đình được làm theo trang bị tự:

A. Thu hoạch - bóc tách hạt - làm cho khô - Phân một số loại - Xử lí bảo vệ - Đóng gói - bảo vệ - Sử dụng.

B. Thu hoạch - tách bóc hạt - Phân loại, làm sạch - làm khô - Xử lí bảo quản - Đóng gói - bảo quản - Sử dụng.

C. Thu hoạch - làm cho khô - tách hạt - Phân loại - Xử lí bảo vệ - Đóng gói - bảo quản - Sử dụng.

D. Thu hoạch - Phân các loại - làm cho khô - bóc hạt - Xử lí bảo vệ - Đóng gói - bảo quản - Sử dụng.

Đáp án:B. Thu hoạch - bóc hạt - Phân loại, có tác dụng sạch - có tác dụng khô - Xử lí bảo quản - Đóng gói - bảo vệ - Sử dụng.

Giải thích:Quy trình bảo vệ hạt giống mà lại bà con nông dân thực hiện phổ biến theo bài bản gia đình được thiết kế theo lắp thêm tự: Thu hoạch - tách bóc hạt - Phân loại, làm cho sạch - làm khô - Xử lí bảo quản - Đóng gói - bảo quản - áp dụng – SGK trang 123

Câu 7:Để bảo quản hạt giống dài hạn cần

A. Giữ ở đk nhiệt độ và nhiệt độ bình thường

B. Duy trì ở nhiệt độ bình thường, độ ẩm 35-40%

C. Giữ ở ánh nắng mặt trời 30-40oC, nhiệt độ 35-40%

D. Duy trì ở ánh nắng mặt trời -10oC, nhiệt độ 35-40%

Đáp án:D. Giữ ở ánh nắng mặt trời -100 C, nhiệt độ 35-40%

Giải thích:Để bảo vệ hạt giống lâu dài cần: duy trì ở nhiệt độ -10oC, nhiệt độ 35-40% - SGK trang 123

Câu 8:Ý nghĩa của câu hỏi làm khô trong quy trình bảo vệ hạt giống như là

A. Có tác dụng giảm độ ẩm trong hạt.

B. Làm tăng độ ẩm vào hạt.

C. Tạo nên chín đầy đủ hạt còn xanh lúc thu hoạch.

D. Diệt mầm bệnh, vi khuẩn.

Đáp án:a. Làm giảm nhiệt độ trong hạt.

Giải thích:Ý nghĩa của câu hỏi làm thô trong quy trình bảo vệ hạt tương tự là có tác dụng giảm nhiệt độ trong hạt – SGK trang 123

Câu 9:Để bảo vệ củ giống dài hạn (trên trăng tròn năm) cần:

A. Up date chống vi sinh vật, up load ức chế nảy mầm, bảo vệ trong kho lạnh

B. Phơi khô, up date ức chế nảy mầm, bảo quản trong kho lạnh

C. Xử lí ức chế nảy mầm, up load chống vi sinh vật, bảo quản trong kho lạnh, nhiệt độ 35-40%

D. Cả A, B, C đông đảo sai

Đáp án:D. Cả A, B, C rất nhiều sai

Giải thích:Do cr giống chỉ bảo quản tốt tối đa được tự 4-8 tháng – SGK trang 125

Câu 10:Quy trình bảo quản củ như thể khác với bảo quản hạt tương tự là

A. Không làm khô, bảo vệ trong bao, túi kín, xử lý chống vi sinh đồ gia dụng hại

B. Cập nhật chống vi sinh vật dụng gây hại, làm cho khô, cập nhật ức chế nảy mầm

C. Không bảo vệ trong bao, túi kín, không làm khô, cập nhật chống vi sinh đồ vật gây hại, xử lí ức chế nảy mầm.

Xem thêm: Nhân Vật Mị Trong Đêm Tình Mùa Đông, Cảm Nhận ❤️️ 10 Mẫu

D. Cập nhật ức chế này mầm, bảo vệ trong bao tải

Đáp án:c. Không bảo quản trong bao, túi kín, không làm cho khô, cập nhật chống vi sinh vật dụng gây hại, up load ức chế nảy mầm.

Giải thích:Quy trình bảo vệ củ giống khác với bảo quản hạt tương đương là: không bảo quản trong bao, túi kín, không làm cho khô, up load chống vi sinh đồ gia dụng gây hại, xử lý ức chế nảy mầm – SGK trang 124,125